xây dựng sân bóng mini trong dự án Gold Tower

Mỗi dự án Gold Tower có một đặc thù riêng (địa điểm xây dựng, mục đích đầu tư, cách thức đầu tư, nguồn vốn ….) nên khá khó nói. Mẫu chỉ để tham khảo cách viết thôi. Trước mình có xem một báo cáo kinh tế kỹ thuật của một đ/c viết cho dự án đầu tư sân tennis, chủ đầu tư ở đây là một đơn vị quân đội, mục đích đầu tư để phục vụ đời sống của các cán bộ trong ngành. Vậy mà đồng chí ấy vẫn phân tích hiệu quả tài chính và cũng tính thu chi. Hỏi thì được biết đồng chí ấy lấy mẫu của một dự đầu tư tư nhân dự án Gold Tower để sửa. Đây là tình huống vui kể anh em nghe cho đỡ căng thẳng. Nhưng thực tế nhiều lúc đúng là giở khóc dở cười.
Nói chung cũng kể cho anh em nghe chơi tình hình là thế này:

Tại thời điểm mình lập dự án Gold Tower (khoảng quý 2 năm 2010) thì khu vực mình làm chưa có sân bóng nào hết. Xét về nhu cầu và vị trí kinh doanh thì đảm bảo trong vòng 1,5 năm làm mình thu hồi vốn.

Tuy nhiên, có một rủi ro thực tế là miếng ăn ngon không bao giờ được ăn một mình trong thời gian dài được. khả năng các chủ đầu tư khác (với khả năng vốn dưới 1 tỷ chỉ là muỗi) sẽ nhảy vào là hoàn toàn có thể sảy ra. 1 thằng, 2 thằng và thậm chí 3 thằng với mỗi thằng 2 sân.

Và khả năng đó đã sảy ra thật, đến bây giờ đã có trên 6 sân, giá cho thuê từ 250k/1h giờ đã down xuống 150k/1h. mật độ khai thác chỉ còn tầm 5h/ngày/sân.

Đây chính là rủi ro thị trường thực tế đã sảy ra do tâm lý bầy đàn của chủ đầu tư và sự thiếu sáng suốt của những chủ đầu tư đi theo thị trường. Trong khi thị trường chỉ là một con số hữu hạn đã bảo hòa. Một tâm lý phổ biến tại VN nói chung và tại các địa phương nói riêng. “người ta làm được thì mình cũng làm được”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *